Trợ cấp thôi việc, mất việc: khi nào phải trả?

Thôi việcLao độngThứ Sáu, 11/09/20263 phút đọc

Bài này gợi ý về

BLLĐ 45/2019/QH14: thôi việc — nửa tháng lương cho mỗi năm làm việc. Mất việc (thay đổi cơ cấu, khủng hoảng…) có trợ cấp mất việc. Không trả nếu NLĐ bị sa thải đúng luật.

Tổng hợp theo Bộ luật Lao động 45/2019/QH14. LUẬT DN không phải cơ quan thuế hay ĐKKD — đọc bản gốc trước khi nộp.

Trợ cấp thôi việc, mất việc: khi nào phải trả?

Điều 46 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14: người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, khi HĐLĐ chấm dứt theo các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 (trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu và trường hợp tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc liên tục không lý do chính đáng), được trợ cấp thôi việc = 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc.

Thời gian đã tham gia BHTN không tính vào thời gian hưởng trợ cấp thôi việc. Tiền lương tính trợ cấp: bình quân 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt.

Người lao động tại cơ sở
Người lao động tại cơ sở

Sa thải đúng pháp luật: không trợ cấp thôi việc. Máy tính thôi việc trên LUẬT DN dùng công thức này — tham khảo.

Điểm cần nhớ

  • 12 tháng làm việc trở lên
  • 1/2 tháng lương / năm
  • Trừ thời gian đã đóng BHTN

LUẬT DN tổng hợp và gợi ý cho chủ doanh nghiệp: bài viết, checklist, máy tính. Đây không phải cổng thuế, không phải trang cơ quan nhà nước, không phải văn bản QPPL. Số liệu và thủ tục chỉ để định hướng — đối chiếu bản gốc trên Công báo / vanban.chinhphu.vn trước khi nộp hồ sơ. Không thay tư vấn theo vụ việc.

Trợ cấp thôi việc, mất việc: khi nào phải trả?